Diễn Đàn Sinh Viên Kiên Giang

Học Hỏi - Giao Lưu - Thư Giản


You are not connected. Please login or register

Những lỗi cần tránh khi chơi cờ tướng

Go down  Message [Page 1 of 1]

Được biết đến là một môn thể thao trí tuệ kinh điển, cờ tướng đã làm đau đầu nhức óc không biết bao nhiêu kỳ thủ. Trong một ván cờ tướng, giai đoạn trung cuộc là giai đoạn các kỳ thủ có thể tạo ra cho nhau nhiều cơ hội nhất nhưng cũng là giai đoạn các kỳ thủ mắc nhiều lỗi nhất. Ở giai đoạn quan trọng này, nếu kỳ thủ nào mắc phải lỗi lầm chắc chắn sẽ là kẻ chiến bại. Mặc dù biết mình thua cuộc những hầu hết người chơi đều không biết mình đã mắc lỗi nào.

Những lỗi cần tránh khi chơi cờ tướng

Việc ăn quân cờ của đối phương
Trước khi quyết định ăn quân cờ nào đó của đối phương bạn cần phân tích và xem xét thật kỹ. Việc ăn quân của đối phương sẽ mang lại cả tốt và xấu. Ăn quân xong có thể sẽ tạo thế thuận lợi cho ta nhưng cũng không tránh khỏi ta mắc bẫy của đối phương. Ăn quân không phải là mục đích của chơi cờ tướng mà mục đích là hạ gục Tướng của đối thủ. Vì vậy, tránh tham ăn nhanh và nhiều mà đẩy mình vào thế bất lợi.
Không quan sát ý định của đối phương.
Ở giai đoạn trung cuộc, ván cờ đầy rẫy những ý đồ và chiến thuật sâu xa của đối phương. Đi cờ theo cảm tính ở giai đoạn này như một con dao 2 lưỡi, có thể hạ gục bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là, sau khi đối phương đi cờ, cần phân tích kỹ lưỡng ý đồ của đối phương để đưa ra sách lược tuyên chiến hoặc phòng ngừa hiệu quả, tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Không yêu cầu hiệu quả
Sai lầm lớn nhất của một tay chơi cờ đó là chỉ chăm chăm để ý sơ hở của đối thủ mà ăn không thương tiếc. Các bạn nên nhớ, trong một trò chơi trí tuệ như cờ tướng, việc cài bẫy xảy ra bất cứ lúc nào nên đừng vội thấy đối phương thả lỏng mà ăn lấy ăn để rồi chuốc lấy tai họa.

Tấn công nhưng quên phòng thủ
Nhiều người vì quá nóng vội, chỉ chăm chăm hạ Tướng của đối phương mà quên mất phòng thủ. Lúc đó, đối phương mới lợi dụng sơ hở mà tấn công tới tấp, dẫn đến thất bại.

Bỏ qua thời cơ
Trong một trận đấu thực sự việc di chuyển quân cờ bị sai là chuyện hay thấy, trong khi chơi chỉ cần chú ý quan sát, nắm bắt và hiểu được tình thế thì mới có thể giành được vị trí thắng cuộc.
Mong muốn giành chiến thắng. Sau khi tình hình đã ổn định , không được nôn nóng , để giảm cơ hội chiến cho đối thủ, để đảm bảo thắng lợi của mình khi tình hình không thay đổi .

Tình cờ bỏ rơi các quân nhỏ:
Quân lớn là lực lượng chiến đấu chính. Cần phải từ bỏ một con tốt trong cuộc chiến khi chúng ta phải cân nhắc nắm bắt đẻ có thể giành phần thắng.
Trên đây là những sai lầm rất nhiều kỳ thủ mắc phải khi mới học chơi cờ tướng. Đó cũng là những kinh nghiệm quý báu mỗi người chơi nên tự rút ra cho bản thân để có những ván cờ tướng thành công.
Chúc các bạn vui vẻ!

View user profile

Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum